"Dù bị đau đớn quằn quại, tôi vẫn tha thiết yêu thương trần gian điên dại này"


Dương Cưu (21/3 - 19/4)

Đối với Dương Cưu, cách để nuôi dưỡng một tình bạn lâu dài không chỉ là chịu khó đi chơi và giao lưu cùng nhau, mà còn cần phải biết cách gây ảnh hưởng lên người khác và tìm ra những sở thích chung. Nếu bạn nói cho Dương Cưu biết bộ phim yêu thích, cuốn sách yêu thích hay những chương trình truyền hình yêu thích của mình là gì, chắc chắn họ sẽ thích thú và coi trọng nó. Dương Cưu rất biết cách truyền năng lượng của mình cho bạn bè và làm lây lan sự nhiệt tình một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, Dương Cưu có xu hướng trở nên ích kỷ đối với bạn bè. Mặc dù đây là tính cách cố hữu tự nhiên của những chú cừu hiếu chiến; nhưng nhiều khi tính cách này sẽ làm cho bạn bè bị tổn thương. Nếu bạn là một người thuộc chòm sao này, hãy học cách kiên nhẫn, bình tĩnh và đừng chú ý quá đến việc bạn bè đã sai như thế nào. Chắc chắn họ sẽ cảm kích bạn hơn, sẵn sàng đưa cho bạn một bàn tay hoặc một bờ vai khi bạn cần.

Với tính cách "bốc lửa" của Dương Cưu, những người bạn năng động và náo nhiệt như Sư Tử và Nhân Mã sẽ rất hợp nhau. Trong khi đó sự ổn định của Kim Ngưu sẽ giúp bạn bám chặt lấy thực tế hơn; Xử Nữ lại là người có thể làm cho Dương Cưu tỏa sáng, nổi bật và là trung tâm của sự chú ý. Nếu muốn tìm một người bạn có thể chia sẻ tâm sự của bạn, hãy tìm đến Cự Giải và Ma Kết.


Kim Ngưu (20/4 - 20/5)


Trong tình bạn, Kim Ngưu kiên định, trước sau như một và rất đáng tin. Họ sẽ làm hết sức mình để giúp bạn bè và ở bên người ấy trong mọi hoàn cảnh. Nếu tự biết mình không thể giúp gì cho bạn, Kim Ngưu sẽ không ngại ngần nói thẳng với bạn. Tuy nhiên, họ sẽ vẫn cố gắng đưa ra những lời khuyên nghiêm túc. Đây cũng chính là sức mạnh của Kim Ngưu trong những mối quan hệ bạn bè. Bờ vai và cánh tay của họ luôn sẵn sàng dành cho những người cần được an ủi, vỗ về.

Kim Ngưu không giỏi kết bạn và cũng không muốn vội vàng, hấp tấp khi kết bạn với một ai đó. Khi đến một nơi xa lạ, họ mất khá nhiều thời gian để có thể tạo mối quan hệ và cảm thấy thoải mái hơn. Điều này không phải là họ không thích những người bạn mới, chỉ là họ chưa cảm thấy đủ tin tưởng và an toàn.


Kim Ngưu chậm và chắc, vì vậy những người sống thực tế và chắc chắn như Xử Nữ, Ma Kết sẽ rất hợp với họ. Sự vui vẻ và hoạt bát của Song Sinh sẽ giúp cho Kim Ngưu tìm được cảm hứng làm việc và thoát khỏi lối mòn tư duy. Trong khi đó, Song Ngư sẽ là một người bạn cực kỳ chung thủy; sự thông minh của Bò Cạp khiến Kim Ngưu ngưỡng mộ và họ rất thoải mái khi ở bên một Sư Tử.


Song Sinh
(21/5 - 21/6)

Song Sinh là người có rất nhiều bạn và thành phần bạn bè cũng vô cùng đa dạng. Họ kết bạn ở mọi độ tuổi, ở mọi nơi và mọi nền văn hóa. Tính cách phức tạp của Song Sinh đòi hỏi nhiều bạn để có thể chọn ra một người phù hợp với từng lúc tâm trạng của mình. Song Sinh hay hoài nghi, nhưng lại hay nhìn mọi người theo mặt tích cực; chính vì thế họ rất dễ kết bạn. Tuy nhiên, bạn bè thì có thể nhiều, nhưng lại không có quá nhiều người mà họ có thể tin tưởng và thân thiết.

Chính sự nhiệt tình, hăng hái của Song Sinh đã lây lan sang bạn bè và làm cho không khí xung quanh họ náo nhiệt hơn. Điều này tác động ngược trở lại, giúp Song Sinh có năng lượng để theo đuổi, thực hiện những điều mình thích. Họ cũng thích những người bạn thông minh và hiểu biết sâu rộng; vì những người này có thể đặt ngược vấn đề và đưa ra thử thách cho Song Sinh. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp của họ cũng tăng lên.

Trong 12 cung hoàng đạo, Thiên Bình và Bảo Bình là những người hợp với Song Sinh và sẽ luôn ở bên Song Sinh. Trong khi đó, họ bị thu hút, ngưỡng mộ sự dũng cảm của Dương Cưu và vui vẻ nghe theo sự dẫn dắt của những chú cừu. Nhân Mã luôn hiểu Song Sinh cần gì và cùng nhau chia sẻ ước muốn, dẫn đến một tình bạn bền lâu. Họ cũng sẽ nhanh chóng kết thân với những chú cá - Song Ngư tinh nghịch, vui vẻ và linh hoạt như mình.


Cự Giải
(22/6 - 22/7)

Cự Giải rất giỏi kết bạn và cũng luôn muốn kết thật nhiều bạn như thể sợ khi chết không còn được chơi với ai nữa. Nếu bạn là một Cự Giải trẻ trung, bạn rất sẵn lòng đưa bạn về nhà chơi và giới thiệu với bố mẹ của mình. Ngược lại, nếu bạn là Cự Giải cha mẹ, bạn cũng khuyến khích con cái đưa bạn về nhà. Cự Giải có xu hướng coi bạn bè như gia đình của mình, hoặc biến một nhóm bạn thân thành một dạng gia đình đặc biệt. Nhưng họ chỉ làm việc này khi cảm thấy người bạn đủ thân thiết và tin tưởng. Cự Giải cũng rất giỏi trong việc dàn xếp bất hòa giữa các bạn.

Tuy nhiên, có một vấn đề là khi chơi với những người ít tuổi hơn, Cự Giải có xu hướng hành xử như thể phụ huynh. Họ không thể ngồi yên và nhìn những người trẻ tuổi mắc sai lầm như họ từng mắc phải. Điều này có thể làm cho bạn bè của họ cảm thấy khó chịu.

Cự Giải là những người nhạy cảm, vì vậy họ cần bên cạnh mình những người bạn có thể hiểu được chiều sâu cảm xúc và có thể đối phó với những thay đổi tâm trạng thất thường của họ. Trong trường hợp này, Song Ngư và Bò Cạp sẽ là những người bạn luôn cảm thông và ủng hộ khi họ cần.

Nếu bạn là Cự Giải, hãy tìm đến với Sư Tử khicần ai đó giúp khẳng định bản thân và khuyên nhủ bạn nên làm gì. Trong khi đó, sự vững chắc của Kim Ngưu khiến Cự Giải cảm thấy an toàn và có thể tin tưởng và phụ thuộc.


Sư Tử
(23/7 - 22/8)

Sư Tử là người có mối quan hệ xã hội rộng, nhưng hầu hết trong số đó, họ chỉ qua lại xã giao và tìm đến nhau khi cả hai có nhu cầu. Những người thật sự là bạn không có nhiều. Họ dành thời gian để thiết lập các mối quan hệ, tìm hiểu sở thích và tính cách của người đó và chỉ kết bạn nếu cảm thấy phù hợp. Họ không thích người khác gọi mình là bạn chỉ sau một cuộc quen biết ngắn ngủi, tình cờ, xã giao.

Đặc biệt, một khi Sư Tử đã giãi bày những điều về mình với người khác, điều đó tức là họ rất coi trọng người đó và muốn kéo dài tình bạn này mãi mãi. Và khi đã là bạn rồi, Sư Tử làm rất nhiều điều vì bạn. Họ sẵn sàng ở bên bạn, động viên bạn thực hiện những kế hoạch của mình. Họ hào phóng và cảm thấy vui khi biết người khác rất vui vì món quà họ tặng.

Sư Tử luôn cần những người bạn có thể khiến bạn tin tưởng. Dương Cưu và Nhân Mã là những người hợp với Sư Tử về tính năng động, dám thử thách. Họ thích chơi với Song Sinh vui vẻ, Ma Kết thực tế và tham vọng. Nhưng người có thể trở thành bạn thân của Sư Tử lại là Bảo Bình - người mà luôn dành tình cảm ấm áp và chân thành cho Sư Tử. Bề ngoài Bảo Bình có thể lạnh lùng và khó tiếp cận, nhưng chính điều này lại hấp dẫn họ.


Xử Nữ
(23/8 - 22/9)

Xử Nữ rất coi trọng tình bạn và sẵn sàng làm nhiều việc vì bạn bè. Họ không chỉ làm cho những người bạn của mình hạnh phúc mà còn là người rất "hữu ích" trong mắt bạn bè. Bởi vì Xử Nữ luôn cố gắng đáp ứng nhiều nhất nhu cầu, mong muốn của bạn, và sẵn sàng làm việc giúp bạn.

Tuy nhiên, đây cũng chính là vấn đề của Xử Nữ. Họ luôn dành thời gian để chăm sóc bạn bè, nhưng đôi khi quan tâm quá sẽ làm người khác khó chịu. Tình bạn là luôn ở đó khi bạn cần, nhưng dành toàn bộ thời gian cho bạn thì chắc chắn không phải điều tốt. Vì vậy, nếu là Xử Nữ, bạn đừng chăm sóc bạn bè quá. Thay vì kè kè ở bên trong tư thế lúc nào cũng có thể làm giúp, bạn hãy đưa ra lời khuyên. Nhưng đừng nhận xét gay gắt quá, nên mềm mỏng hơn và hài hước hơn.

Xử Nữ đáng tin và đủ vững chắc để tự chăm sóc bản thân, nhưng họ thích những người có cảm xúc ổn định như Kim Ngưu, Ma Kết. Sự nhạy cảm của Cự Giải cũng thu hút Xử Nữ, và là người có thể ở bên chăm sóc Xử Nữ khi họ cần. Trong khi đó, Bảo Bình có thể giúp họ có hướng suy nghĩ rộng hơn, Song Sinh thúc giục họ làm những điều mình thích và Song Ngư cho Xử Nữ những lời khuyên tuyệt vời và đánh thức trí tưởng tượng cũng như sự lãng mạn trong họ.


Thiên Bình
(23/9 - 22/10)

Thiên Bình là một người bạn tốt. Họ nhiệt tình đáp ứng lời đề nghị của những người khác. Họ có nhiều sở thích khác nhau và muốn chia sẻ với những người bạn của mình. Thiên Bình luôn thích tổ chức những hoạt động tập thể với bạn bè và mang lại bầu không khí thư giãn, không căng thẳng.

Nhưng Thiên Bình có một điểm xấu là không nói rõ ràng mong muốn của mình. Ví dụ như khi muốn đi đâu, làm gì họ không nói ra. Điều này nhiều khi tạo rào cản trong tình bạn và làm người khác khó xử. Thiên Bình cũng "thù" rất dai. Họ khó tha thứ khi ai đó làm sai gì với mình. Khi làm mất đi tình bạn, Thiên Bình cũng thấy khó khăn để hàn gắn. Vì vậy, nếu là một Thiên Bình, bạn hãy mỉm cười cho qua mọi chuyện khi cãi nhau để nói rằng mọi chuyện vẫn ổn.

Song Sinh và Bảo Bình là những người bạn nói chuyện "tâm đầu ý hợp" và luôn lắng nghe Thiên Bình. Bò Cạp lại là người đưa cho họ những góc nhìn độc đáo và giúp họ biết được mình muốn gì. Trong khi đó sự tinh tế của Sư Tử sẽ truyền cảm hứng cho họ, đặc biệt là cảm hứng nghệ thuật.

Nhưng có thể nói, Dương Cưu mới là BFF (bạn thân) của Thiên Bình. Họ luôn cảm thấy hứng khởi khi thuần hóa những chú cừu ngang bướng. Chính điều này mang lại năng lượng để cân bằng mối quan hệ của hai người và làm cả hai vui vẻ.


Bò Cạp
(23/10 - 21/11)

Bò Cạp là người có thể khiến bạn bè mình chăm chỉ làm việc và luôn nỗ lực thực hiện mục tiêu. Vì vậy, họ không thích những người nhàm chán hoặc không có gì để làm. Bò Cạp thích tổ chức những sự kiện cộng đồng nơi mà họ có thể hòa nhập vui chơi cùng bạn bè.

Tuy nhiên, Bò Cạp cũng rất dễ cáu và bạo lực. Khi người khác không muốn chia sẻ nhiệt huyết, không háo hức và say mê, họ có khuynh hướng bực tức, nổi giận. Họ thường phản ứng thái quá trong một số tình huống. Ngoài ra, Bò Cạp rất hay ghen, nhất là khi hai người bạn chơi với nhau vui vẻ mà mình bị bỏ rơi.

Đối với Bò Cạp, người bạn tốt nhất với họ là Song Ngư và Cự Giải, vì đây là những người có thể chia sẻ cảm xúc với Bò Cạp. Dương Cưu giúp họ có cái đầu thoáng hơn và thêm quyết tâm theo đuổi mục tiêu của mình. Trong khi đó, Kim Ngưu lại là người có cá tính đủ mạnh để thức tỉnh khi họ trở nên độc đoán.


Nhân Mã
(22/11 - 21/12)

Món quà Nhân Mã mang đến cho những người bạn của mình chính là sự sôi nổi và hăng hái. Họ rất nhiệt tình, siêng năng; có khả năng động viên bạn bè cố gắng và nhận ra cơ hội của mình. Họ thích nhìn thấy bạn bè "chiến đấu" với tinh thần hăng say và tràn đầy sinh lực. Điều này không những tốt cho bạn của họ, mà còn tốt cho chính bản thân họ. Vì Nhân Mã luôn quan niệm rằng: nhiệt tình là thứ có thể lây lan. Mặt khác, Nhân Mã là người thích thử thách và không muốn nhìn thấy sức lực, tài năng bị lãng phí. Vì vậy, họ thích chơi với những người hối hả, bận rộn; không thích những ai quá nhởn nhơ và làm việc nửa vời.

Sự nhiệt tình của Nhân Mã còn thể hiện ở việc họ luôn sẵn sàng lắng nghe người khác. Khi bạn gặp khó khăn, hãy tìm đến Nhân Mã, họ sẽ cho bạn mượn đôi tai và đưa ra những lời khuyên phù hợp. Ngược lại, họ lại không phải là người thích chia sẻ. Họ thích nghe hơn là nói ra những vấn đề của mình. Tuy nhiên, họ dường như hay cảm thấy nhàm chán. Nếu bạn là một Nhân Mã, hãy học cách điều tiết tính "cả thèm chóng chán" để bạn bè không bị thất vọng và có những hành động không mang tính xây dựng.

Nhân Mã thích những người bạn tôn trọng sự tự do của mình và bổ sung thêm phần náo nhiệt cho cuộc sống. Với tiêu chuẩn này thì Sư Tử và Dương Cưu là những người bạn hợp gu nhất. Nếu muốn tìm BFF (bạn thân), Nhân Mã có thể tìm những người thuộc cung Song Ngư, Song Sinh, Xử Nữ. Họ là những người hiểu Nhân Mã, biết lắng nghe và biết cách sống đủ "xa" để không làm phiền sự tự do của Nhân Mã.


Ma Kết
(22/12 - 19/1)

Ma Kết là một người bạn chung thủy và ấm áp, người thực sự hạnh phúc với thành công của bạn bè, luôn động viên và giúp đỡ bạn bè theo đuổi mục tiêu. Họ có khả năng duy trì tình bạn thân thiết ngay cả sau khi mất liên lạc một thời gian dài. Ma Kết còn có thể nói chuyện với bất kỳ ai bất kể độ tuổi một cách vui vẻ và thú vị. Điều này giúp họ có nhiều bạn là người hơn tuổi hơn người khác.

Ma Kết được xem là một người bạn rất có giá trị vì độ tin cậy mà người khác cảm nhận được từ họ. Họ thích được chia sẻ những vấn đề của mình. Khi cảm thấy đủ độ thân thiết, Ma Kết sẽ bắt đầu kể gần như tất cả mọi chuyện về mình, kể cả xấu hay tốt. Họ cần những người bạn có thể cùng khóc, cùng cười và lắng nghe họ nói. Rất may, Ma Kết là những người tình cảm và dễ tiếp cận, vì vậy mọi người cũng không khó khăn để chia sẻ và đưa ra những lời khuyên hữu ích cho họ.

Là một người có thể tin cậy, Ma Kết đòi hỏi bạn của mình cũng phải là những người đáng tin. Đó cũng là lý do vì sao họ có thể kết thân với Xử Nữ và Kim Ngưu. Thiên Bình kìm hãm xu hướng trở thành "bạo chúa" trong họ; trong khi đó Cự Giải mang cho họ cảm giác như về "nhà". Thiên Bình và Dương Cưu cũng sẽ rất hợp với Ma Kết vì cùng là những người năng động.


Bảo Bình
(20/1 - 18/2)

Khi mới gặp một Bảo Bình, bạn có thể nghĩ rằng họ không phải là một người bạn tốt. Nhưng sự thật lại khác xa! Bảo Bình là một người bạn thật sự tốt, là người biết lắng nghe và hiểu những gì bạn nói. Họ sẵn sàng giúp bạn mà không cần đáp trả. Đơn giản vì họ nghĩ đó là việc tốt nên làm. Đây cũng là lý do vì sao họ thích tham gia các công việc liên quan đến cộng đồng và từ thiện.

Bảo Bình có khả năng giữ một tình bạn lâu dài bằng sự chân thành, thấu hiểu và ấm áp của mình. Họ quyết đoán và không ngại ngần thể hiện những suy nghĩ của mình. Khi làm việc nhóm, Bảo Bình cũng là thành viên tốt, vì họ có thể thúc đẩy mọi người làm việc và làm cho mọi người cảm thấy hứng khởi hơn.

Tuy nhiên, vấn đề gây khó khăn trong quan hệ bạn bè của Bảo Bình là tính cá nhân. Điều này không có nghĩa là ích kỷ, mà là Bảo Bình luôn cần một khoảng không gian riêng cho mình. Họ không thích bị bạn bè chiếm hết không gian riêng của mình và muốn được tự do. Nếu bạn muốn kết thân với Bảo Bình, hãy chú ý giữ khoảng cách trước khi được họ đồng ý cho bước vào cuộc sống riêng tư của họ.

Những người thuộc cung Thiên Bình, Song Sinh là những người hợp nhất với Bảo Bình, vì họ có khả năng khiến Bảo Bình có được suy nghĩ sáng suốt. Bò Cạp với sự chung thủy, nhất quán, hợp lý sẽ làm Bảo Bình thấy thoải mái và dễ chịu; trong khi đó Cự Giải là những người có thể giúp giải quyết những vấn đề thuộc về trái tim.


Song Ngư
(19/2 - 20/3)

Song Ngư là một người bạn đáng coi trọng và vô cùng đáng yêu. Họ không chỉ dành nhiều thời gian, công sức cho tình bạn mà còn là chỗ dựa, là đôi tai của bạn. Song Ngư sẵn sàng hy sinh vì bạn bè, họ coi vấn đề của bạn như vấn đề của mình. Họ dễ dàng kết bạn với những người có hứng thú và quan tâm đến sở thích, cảm xúc của họ; đặc biệt dễ kết thân với những người có cùng hoàn cảnh.

Tuy nhiên, Song Ngư rất cả tin và dễ bị lừa. Nhiều người lợi dụng lòng tốt của Song Ngư, chỉ cần giả vờ bắt chước, quan tâm đến những việc mà Song Ngư quan tâm cũng có thể "thu phục" được họ. Và khi phát hiện ra mình bị lợi dụng, họ dễ buồn chán và hoài nghi. Ngoài ra, Song Ngư hay trễ hẹn và thường xuất hiện trong bộ dạng lúng túng, bối rối.

Đối với Song Ngư, Bò Cạp và Cự Giải là những người bạn an toàn nhất, tốt nhất vì họ có thể thấu hiểu, chia sẻ cảm xúc mong manh, dễ bị tổn thương của Song Ngư. Trong khi đó, họ sẽ ngưỡng mộ sự tự do, khao khát khám phá của Dương Cưu. Nhân Mã lại hiểu họ cần gì và có thể chạm vào sự tưởng tượng, mơ mộng của họ. Và người mà Song Ngư có thể kết thành bạn thân là Xử Nữ, vì Xử Nữ có thể vừa giúp họ đối mặt với thực tế khắc nghiệt, vừa có thể cùng họ chạy trốn trong trí tưởng tượng bay bổng.


Hoa Thị

Chuyện này tôi vẫn giấu kín suốt nhiều năm nay, liên quan đến một con chó. Tôi luôn nhủ lòng mình sẽ có lúc phải kể lại. Và đây là cơ hội, dù phải sau chẵn 25 năm!

Khi đó tôi đang tại ngũ tại thị xã Lào Cai bị bỏ trống, làm ở bộ phận tham mưu tiểu đoàn. Vì thế mà chúng tôi có thời gian để tăng gia cải thiện thêm.

Chả biết có phải thấy chúng tôi rảnh rỗi mà một hôm anh Nguyễn Ngọc Mùi-thượng uý, phụ trách công tác đoàn và ở cùng với chúng tôi-đi chơi Sapa về, đem theo một con chó đen nhánh, vẫn chưa mở mắt. Chẳng rõ anh nhặt được nó trong hoàn cảnh nào.

Qua lời anh thì tôi đoán có lẽ anh ngẫu hứng lấy của ai đó, phần nhiều là của một phụ nữ mà anh tán tỉnh, chắc do đùa cợt rồi không nỡ ném đi nên mang về dưa “cái của tội nợ” đó cho tôi. Tôi miễn cưỡng nhận nhưng trong lòng rất oán trách anh Mùi.

Không nuôi thì tội nghiệp nó, mà nuôi thì chắc gì nó đã sống. Nó vẫn chưa mở mắt và chỉ to hơn cổ chân một chút. Hằng ngày tôi cho nó ăn cơm, loại cơm nấu từ tấm Ấn Độ (nghe nói thế?) nên rất dính. Mặc dù hai mắt nhắm tịt nhưng miệng nó háu háu vục vào bát cơm.

Có lẽ do nó bị bỏ đói. Vốn không thích chó nhưng nhìn con vật bé xíu ăn một cách khổ sở, lòng tôi cng dịu lại. Lần nào cơm cũng dính chặt hai hàm nó vào nhau. Mỗi lần như vậy tôi phải lấy thìa cậy giúp nó khiến nó kêu úng oắng.

Tôi càng được thể giận anh Mùi. Anh làm khổ tôi mà cứ coi như không, thấy thế còn nhe răng cười. Nhưng rồi con chó cũng lớn dần. Chả may cho nó sớm bị ghẻ, dân gian gọi là lường. Lông nó trụi dần, trông rất bẩn mắt.

Ngày nào nó cũng dùng chân sau gãi bụng sồn sột, quay tròn như sắp phát cuồng và phô ra cái thân hình ghẻ lở, xấu xí rất khó nhìn. Tôi cảm thấy có mối ác cảm rất cay nghiệt với nó. Mỗi lần nó xuất hiện, tôi lại nổi cáu vô cớ.

Một lần tôi mang nó ra, chịt cổ, rồi dùng cả phao dầu thắp sáng dội thẳng lên người nó. Trong hành động của tôi có lẫn cả sự ác độc, kiểu cho mày chết đi! Con vật kêu như phải bỏng. Nó quay chong chóng, ngã lộn nhào mấy vòng vì xót.

Rồi nó cứ lăn lộn trên nền đất, kêu gào thảm thiết, nước mắt chảy ra. Nó nhìn tôi sợ hãi và oán trách, như vì tôi mà nó phải chết non. Đang bù đầu vì sổ sách, chứng kiến cảnh ấy, tự dưng tôi không thể chịu đựng nổi.

Tôi co chân đá nó một phát, y như đá trái bóng khiến nó bay ra phía ruộng rau. “Thôi thì mày biến đi cho khuất mắt tao, mày chết luôn tao càng thoát nợ, trông mày tởm quá thể”. Tôi bực mình quay vào, không thèm nhìn xem con chó quằn quại ra sao.

Nó chỉ là một con chó, việc quái gì mình phải khổ với nó. Không thấy động tĩnh gì, tôi nghĩ con chó đã chết hoặc bỏ đi. Thế nào cũng tốt. Nó sẽ không thể ám mình được nữa. Nào ngờ, chiều tối hôm ấy, khi đi rừng về, tôi thấy nó lại đã ở trong phòng làm việc của tôi.

Nó nằm im, người cuộn lại, lông vẫn bết vì dầu, toàn thân run lên từng chặp. Nó run vì xót, vì đói và còn vì sợ tôi. Nó không dám nhìn tôi, chỉ khẽ rên ư ử, có lẽ đang ra sức van xin tôi từ tâm cho nó được sống và tá túc qua ngày.

Tôi bỗng thấy động lòng, lót cho nó một cái áo rách. Vài hôm sau thì nó bắt đầu ăn uống bình thường. Và điều kỳ diệu là lông nó có dấu hiệu mọc lại. Nghĩa là phao dầu đã có tác dụng diệt hết đám cái ghẻ trên người nó.

Mấy tuần sau thì nó thành con chó có bộ lông óng mượt, đốm mũi và đốm trán nên trông như chó bốn mắt. Tôi gọi nó là con Jên, tên một nữ nhân vật hoàng tộc đài các nhưng hết thời trong cuốn tiểu thuyết lịch sử Cây đèn sắt của Bun-ga-ri mà tôi vừa đọc.

Ngày ngày Jên quanh quẩn bên tôi. Ngoài tôi ra, không ai gọi được nó, không ai có thể mời nó ăn bất cứ món gì. Ban đêm nó nằm ngay dưới chân giường của tôi, không bao giờ ngủ. Ban ngày khi tôi làm sổ sách thì nó ngủ khì, rồi khi dậy thì ra hiên ngồi canh và hóng hớt chuyện của lính.

Hôm nào thấy tôi sắp xếp tài liệu, thay quần áo, thì nó ra ngoài cửa đứng chờ sẵn ở trên thềm. Nó ưỡn ngực nhìn theo từng bước tôi đi theo triền dốc xuống đường. Nếu tôi rẽ phải, nghĩa là ra trung đoàn, nó bèn quay vào.

Ra trung đoàn thì chỉ có đi làm việc, nó biết như vậy và không bao giờ quấy quả. Nhưng hễ tôi rẽ trái, lập tức nó phóng theo. Rẽ trái thì hoặc xuống đơn vị, tức là đi chơi, hoặc vào rừng đi săn. Cả hai việc, với nó, đều có quyền bám theo ông chủ.

Chưa lần nào tôi đủ cứng rắn để bắt nó quay về. Trên đường đi nó cứ chạy luýnh quýnh, thỉnh thoảng lại nhìn tôi thích thú và lòng đầy biết ơn. Nhưng ngay cả khi ở đơn vị chỉ huy mời tôi ăn cỗ bàn, thịt cá ê hề thì nó cũng nằm ngay dưới chân, không bao giờ đòi hỏi bất cứ điều gì, không ai cho nó ăn nổi dù một miếng nhỏ, nếu tôi chưa phát tín hiệu đồng ý.

Những lúc trời tối đen, hai bên lối mòn chỉ có cây cối rậm rạp mà có nó luôn chạy phía trước để dẫn đường quả là rất yên lòng. Có lẽ vì quá khôn mà con Jên cứ còi cọc không lớn. Nuôi mãi nó cũng chỉ chừng 5-6 cân. Cả trung đoàn biết tiếng con Jên, nhất là những hành động khôn ngoan của nó.

Vậy mà một hôm tiểu đoàn trưởng tên là Đ. B. B, vừa sáng ra đã sang phòng tôi. Ông hỏi thăm con Jên và khi tôi khoe nó khôn như người thì ông ta cười ầm lên, đầy vẻ chế nhạo. Mãi rồi ông ta cũng nói ra mục đích chính của việc sang gặp tôi.

Ông bảo trưa nay trung đoàn trưởng xuống thăm, dẫn theo cả khách trên sư đoàn hay quân đoàn gì đó. Ông chưa biết lấy gì để tiếp đãi các thủ trưởng. Cả đơn vị chỉ còn mỗi một con trâu. Không thể chỉ vì bữa cơm tiếp khách mà thịt cả con trâu.

Mà các thủ trưởng thì lại chỉ khoái món “mộc tồn”. Vì thế ông muốn “vay” tôi con Jên để làm cỗ. Ông sẽ cân nó lên và sau này trả tôi số thịt lợn bằng đúng số cân hơi của con chó. Vừa nghe thế tôi đã giãy nảy, bảo rằng con chó khôn lắm, không thể thịt được, sau này nó chết thì tôi sẽ an táng.

Ông B. nghe vậy thì chửi tục: “Mẹ chú mày, con chó là cái đéo gì mà chú cứ làm to chuyện. Nó khôn đến đâu thì cũng là loài ăn cứt!”. Nói xong ông đứng dậy ra về, coi như không bàn cãi gì thêm nữa. Tôi cảm thấy lòng dạ rối bời. Ông Đ. B. B vẫn rất tốt với tôi, coi tôi như anh em.

Bản thân ông ấy không phải là người tham ăn. Ông ấy chỉ vì bí mà ép người khác thôi. Đúng là nhìn quanh thì chỉ còn con Jên của tôi có thể lên mâm. Thịt gà thì không thành cỗ, như lời ông B. nói. Tôi bèn bảo Phí Thắng, nhân viên chính trị mà tôi coi như chú em hay là đem con Jên trốn tạm đi đâu đó, chờ bình yên sẽ trở về.

Phí Thắng có vẻ ngần ngại. Cậu ta thật thà bảo: “Nếu làm vậy thì chỉ có bác là dám thôi, còn bọn em thì không. Bọn em không có cái uy như bác”. Tuy nói vậy nhưng thực lòng Thắng không muốn tôi làm căng, sẽ ảnh hưởng đến cả cậu ta.

Bởi vì nếu không cho lão tiểu đoàn trưởng toại nguyện, chẳng may vì thế mà lão bẽ mặt với cấp trên, có thể lão sẽ dùng quyền chỉ huy cắt bỏ những “đặc quyền đặc lợi” mà chúng tôi vẫn mặc nhiên được hưởng, sau đó gây khó khăn những chuyện khác, phần lớn là không thể lường được.

Nghĩ thế nên tôi bảo Thắng là tôi sẽ xuống đại đội, ở nhà cậu ta tùy ý định đoạt. Khi quyết định làm như vậy, tức là tôi đã quay lưng phản bội con Jên, giao nó cho tử thần. Tôi hèn hạ bán rẻ mạng sống của nó để đổi lấy sự yên thân nhưng lại làm như mình vô can.

Lần đầu tiên con Jên không chạy theo tôi.

Trưa hôm ấy, khi áng chừng mọi việc đã xong xuôi, tôi thất thểu từ đơn vị về nhà. Không thấy dấu hiệu gì chứng tỏ tiểu đoàn có khách. Tôi khấp khởi mừng định đi tìm con Jên nhưng không thấy nó đâu. Tôi hỏi Phí Thắng thì cậu ta bảo:

“Chiều khách mới xuống, nhưng lúc bác ra khỏi nhà thì con Jên cũng bỏ đi, xuống nằm ở dưới nhà ăn tiểu đoàn. Em gọi thế nào nó cũng không về. Mang cơm xuống nó cũng không ăn. Chả biết bác có dỗ được nó không?”

Nghe Thắng nói vậy tôi lao bổ xuống nhà ăn. Con Jên nằm áp má xuống đất, thấy tôi cũng không ngẩng lên. Tôi vuốt tay lên lưng nó thì thấy từ khóe mắt nó bò ra hai dòng nước. Tôi bèn bế nó lên nhưng nó cứ một mực giãy ra, toài người xuống.

Đích thân tôi mang cơm nó cũng không ăn. Tôi bèn trở về phòng nghỉ trưa, lòng đầy bất an. Khi tỉnh dậy thì đã thấy mấy cậu liên lạc đang rôm rả bảo nhau giã riềng, lấy mẻ, lấy lá mơ. Cậu liên lạc tên là Thịnh, người công giáo quê Nam Định, thì thầm bảo tôi:

“Con chó của bác lạ thật. Nó biết mình chết nên kệ cho bọn em bắt, không hề giãy dụa, mặt cứ buồn rười rượi.” Tôi cảm thấy xấu hổ và đau đớn. Tôi đã không bảo vệ được người bạn trung thành của mình.

Tôi đã viện ra đủ thứ lý do, trong đó có lý do nó chỉ là con chó, để bán đứng nó. Trong trường hợp ngược lại, chắc chắn con chó sẽ chấp nhận bị trả thù, bị đày ải, bị nguyền rủa thậm chí chịu chết…chứ nhất định không bán đứng tôi, không nộp tôi cho thần chết như tôi đã làm thế với nó một cách hèn hạ và độc ác.

“Mình thật không bằng một con chó”-Ý nghĩ này cứ bám theo tôi suốt ngần ấy năm, như một bản án không lời nhưng hình phạt thì luôn hiện hữu.

Năm 2000, vừa tròn 13 năm kể từ khi giải ngũ, tôi mới có dịp trở lại thị xã Lào Cai. Sau khi làm xong việc, tôi đã định về ngay. Nhưng cả đêm tôi cứ thấy trong lòng không yên. Tôi quyết định ở lại thêm một ngày để chiều hôm sau lặng lẽ mò trở lại cái nơi con Jên bị giết.

Trước đó tôi mất hàng giờ đứng trên sân thượng nhà khách tỉnh uỷ để xác định được vị trí trước kia là khu bếp tiểu đoàn, nơi con Jên nằm ngẫm nghĩ về con người, trước khi bị giết. Tôi bèn đi bộ hơn 4 km tới nơi bạn tốt của tôi ngã xuống, đúng hơn là bị tôi bán đứng.

Tại đó tôi cứ tha thẩn như người mất hồn. Bỗng trong một chớp mắt, khi ngước lên cái nơi con Jên vẫn đứng ngóng mỗi khi tôi đi đâu đó hơn chục năm về trước, thì tôi bỗng thấy nó, đứng ưỡn ngực, đầu vươn cao bốn mắt nhìn về phía tôi, miệng nhoẻn cười như muốn nói:

“Tôi vẫn ở đây đợi ông chủ”. Tôi cúi đầu như người mặc niệm, lòng thầm nói: “Tao xin lỗi mày! Sau này tao xin đổi kiếp cho mày để được báo đáp tình sâu nghĩa nặng của mày. Hãy tha thứ cho thằng người hèn hạ này”.

Tôi chưa bao giờ phải xin lỗi ai khẩn thiết như thế.

Trước khi về Hà Nội, qua một đồng đội cũ quê Sapa, tôi biết ông Đ. B. B đã chết sau khi giải ngũ. Ông bị ngã từ tầng ba ngôi nhà mới xây xuống vào hôm ông mời bạn bè dự lễ khánh thành, tất nhiên là có thịt chó.

Không hiểu sao tôi nghĩ ngay đến con Jên và cứ thỉnh thoảng lại rùng mình bởi ý nghĩ vớ vẩn đó.

Theo PhunutodayDương Cưu (21/3 - 19/4)

Hầu hết các sự kiện, xúc cảm từ tháng trước sẽ tiếp diễn trong tháng này với các Dương Cưu. Cung hoàng đạo tháng 5 cho thấy phần lớn hành tinh nằm dưới đường chân trời và bạn có khả năng tạo ra những cơ hội cho mình. Đây là lúc cân nhắc kỹ càng, dừng lại đánh giá tình hình và tránh hấp tấp, nóng vội.

Cố gắng giải quyết những vấn đề còn tồn tại trong các mối quan hệ cũng như cân bằng cảm xúc của mình. Sự nghiệp đang trong giai đoạn phục hồi vì vậy sẽ là không cần thiết nếu bạn quá tập trung phát triển.

Chuyện tình cảm phức tạp hơn trong tháng 5. Bạn có cảm giác dường như khi bạn tiến lên một bước thì thực tế bạn đang lùi hai bước. Lúc này tốt hơn hết là bạn nên chờ đợi xem thời gian sẽ mang lại gì cho mình và tránh những quyết định quan trọng liên quan đến chuyện tình cảm. Thay vào đó, dành thời gian nhiều hơn cho gia đình.

Sẽ có hàng loạt sự cải thiện và thay đổi dù nhỏ nhưng bạn đã mong chờ khá lâu để thực hiện, vậy thì chần chừ gì nữa, bắt đầu thôi!


Kim Ngưu (20/4 - 20/5)

Tháng Năm của Kim Ngưu sẽ lại rộn ràng vui vẻ, bạn sẽ có những tháng ngày dễ chịu. Sự lãng mạn trở thành một lý do nữa để bạn cười nhiều hơn, và bạn sẽ cảm thấy mình thật may mắn vì có những người bạn đáng tin cậy. Những rắc rối không đáng có đối với bạn bè hoặc các mối quan hệ xã hội khác cũng được giải quyết ổn thỏa.

Tháng này vấn đề tiền bạc cũng tiến triển tốt đẹp hơn. Chậm mà chắc là tôn chỉ của bạn trong 3 tháng tới. Hãy cứ giữ những mục tiêu tài chính của bạn và những giấc mơ để rồi nó trở nên thuận lợi cho bạn hơn vào cuối tháng.

Giữa tháng 5, sao Mộc và Mặt trời di chuyển qua chòm sao của bạn và nó sẽ tạo nên sự thay đổi tích cực. Sẽ là cơ hội tốt nếu muốn mua nhà, chuyển chỗ ở... Công việc và sự nghiệp của Kim Ngưu trong tháng 5 cũng khá suôn sẻ, các bạn có thể sẽ tìm được những công việc yêu thích của mnh hoặc lấy lại được cảm hứng với công việc.


Song Sinh (21/5 - 21/6)

Song Sinh tháng này có thể thực hiện một số thay đổi, nhưng không phải tất tần tật đâu nhé. Chuyện tình cảm trong tháng 5 sẽ khá khó khăn và xoay quanh những đối tượng mà bạn không rõ lắm. Hãy thận trọng khi bạn muốn phát triển các mối quan hệ tình cảm với người mà từ lâu bạn đã thầm ngưỡng mộ.

Có thể bạn sẽ gặp may và tìm được người trong mộng và việc này không hẳn sẽ thú vị như bạn đã tưởng tượng đâu. Trong tương lai gần, có thể bạn phải đưa ra những lựa chọn trong nghề nghiệp. Quyết định của bạn không nên dựa trên cơ sở tài chính, mà nên dựa trên niềm vui và sở thích cá nhân.

Tháng 5, Song Sinh sẽ tận hưởng niềm vui từ các cuộc gặp gỡ với bạn bè và người quen. Sức khỏe và năng lượng của bạn đều ổn, hơn thế, bạn sẽ cảm thấy hài lòng vì bạn có thể thu hút sự chú ý của người khác giới nhiều hơn bất cứ lúc nào trước đây.

Tháng này thích hợp cho thay đổi hình ảnh, chế độ ăn... Khoảng thời gian từ ngày 1- 6 sẽ là giai đoạn tài chính tốt nhất. Nếu cố gắng, bạn có thể kiếm được tiền nhiều như bạn muốn.


Cự Giải (22/6 - 22/7)

Những sự việc xảy đến trong cuộc sống của bạn phụ thuộc phần lớn vào trạng thái tâm lý của bạn. Cự Giải thường có những giấc mơ mang ý nghĩa nào đó đối với cuộc sống của bạn sau này. Trong tháng này, những giấc mơ sẽ xuất hiện nhiều hơn. Bạn nên tập trung tìm mục tiêu cho sự nghiệp. Sẽ có một khoảng thời gian thích hợp cho điều đó. Nhật thực xảy ra vào ngày 20/5 và mang đến sự thay đổi về tài chính và tâm linh cho bạn. Hãy chuẩn bị tinh thần cho điều đó.

Sức khỏe của Cự Giải sẽ được cải thiện nhưng bạn vẫn phải tự chăm sóc bản thân. Bạn sẽ không bị làm phiền bởi tình trạng căng thẳng hay lo lắng về tình hình tài chính. Chuyện tình cảm cũng sẽ có những thay đổi bất ngờ vài thời điểm gần cuối tháng. Nhẫn nại và thấu hiểu là cách tiếp cận tốt nhất. Hãy sống mạnh mẽ và tạo cho mình thói quen là một người có trách nhiệm và sống hết mình với những điều mình mong muốn. Hãy để mọi thứ thuận theo tự nhiên và rồi sẽ có một kết thúc có hậu dành cho bạn.


Sư Tử (23/7 - 22/8)

Trong tháng Năm, công việc và sự nghiệp là vấn đề khá quan trọng đối với Sư Tử. Sự di chuyển của các chòm sao có thể dẫn đến một vài thay đổi trong công việc. Có thể có vài tình huống căng thẳng, không thoải mái, hoặc mâu thuẫn nhỏ giữa bạn với một vài người có quyền lực, tuy nhiên mọi chuyện sẽ có nhữn chuyển biến tích cực dần về cuối tháng.

Cũng trong tháng 5, Sư Tử sẽ cảm thấy cần thay đổi cho bản thân, đặc biệt là về phong cách ngoại hình. Đây là thời điểm các bạn cần tỉnh táo để không bỏ lỡ mất bất cứ cơ hội nào. Chuyện tình cảm của bạn sẽ có những bước tiến vượt bậc và bạn có thể sẽ làm quen được với những người mà bạn chưa bao giờ ngờ tới. Ngày 15 mang đến cho bạn vài bất ngờ nho nhỏ từ chính những người thân xung quanh mình, có thể sẽ là cơ hội để khám phá ra những điều bí mật về họ mà bạn chưa hề biết.


Xử Nữ (23/8 - 22/9)

Tháng 5 là thời gian tuyệt vời dành cho học tập và công việc của Xử Nữ. Việc học hành có nhiều tiến triển thuận lợi; nhận thức và tầm nhìn của bạn ngày càng được mở rộng. Sức sáng tạo lên cao, giúp bạn có thể đón nhận những thành công lớn trong công việc. Những cơ hội không ngờ tới sẽ đến với bạn, hãy biết cách nắm bắt cơ hội, đặc biệt với các bạn có ngày sinh trong tháng 8.

Các bạn sẽ gặp phải vấn đề về sự cân bằng giữa công việc và gia đình. Sẽ không có tiến triển nào nếu không tự đối mặt và giải quyết những vấn đề này một cách triệt để. Có thể các bạn cần suy nghĩ thật thấu đáo để đưa ra những hành động phù hợp nhất. Niềm vui và hạnh phúc rồi sẽ tràn ngập xung quanh.

Nếu bạn tìm kiếm tình yêu, đây là thời điểm để bước ra ngoài kia và thể hiện bản thân. Dừng chân tại các buổi gặp gỡ là một lựa chọn tuyệt vời để tìm ra những mục tiêu tiềm năng, nhưng đâu là nơi thật sự thích hợp thì vẫn là một câu hỏi khó.


Thiên Bình (23/9 - 22/10)

Niềm vui và hạnh phúc luôn bên các bạn trong tháng 5. Nơi nào có Thiên Bình, nơi đó có tiếng cười, không những thế các bạn còn chia sẻ niềm vui này với tất cả mọi người xung quanh.

Có những dấu hiệu tốt về chuyện tình cảm. Ngày 15, bạn sẽ nhận ra tình yêu bấy lâu nay luôn bên cạnh mà bạn không hề để ý.

Tình bạn và những mối quan hệ xã hội sẽ có nhiều biến động, có thể bạn sẽ phải trải qua những thử thách, những thay đổi để hiểu hơn về chính mình và bạn bè mình. Thiên Bình cũng có thể hoàn toàn yên tâm về sức khỏe trong tháng này tuy nhiên đừng quên dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn tận hưởng những ngày cuối tuần cùng gia đình, người thân nhé.


Bò Cạp (23/10 - 21/11)

Tháng 5 là thời gian để Bò Cạp nhìn lại sự thay đổi bên trong của mình. Sự ảnh hưởng của các chòm sao khiến các hoạt động thể dục của bạn hơi khựng lại trong thời gian qua. Đây là lúc khôi phục, có thể đến trung tâm sức khỏe hoặc thử một vài hoạt động thể thao mới.

Đời sống tình cảm của Bò Cạp tháng này vẫn rất tuyệt vời. Những Bò Cạp nào còn đang ca bài ca độc thân thì sẽ được lọt vào mắt xanh của ai đó vào tháng này.

Sức khỏe sẽ tốt hơn sau ngày 20. Sự đồng chuyển động của Mặt trời và sao Mộc đem đến những dấu hiệu hứa hẹn về tài chính và cơ hội công việc. Đừng ngạc nhiên nếu bạn có sự thăng tiến trong công việc hoặc được tăng lương nhé.

Hãy nói thẳng với những ai đang khiến cho bạn bực dọc, bận tâm. Điều này sẽ khiến cho những tâm hồn bất hòa gặp nhau tại điểm nào đó, và tình bạn tốt sẽ xuất hiện.


Nhân Mã (22/11 - 21/12)

Nhân Mã nên chuẩn bị tinh thần đón nhận những thay đổi lớn. Một khuyến cáo là đừng ra nước ngoài trong thời gian này, vì có thể bạn sẽ gặp trục trặc với pháp luật. Nếu là sinh viên, bạn cần đưa ra một quyết định quan trọng về ngành học của mình, còn đang tìm việc, đừng vội vàng, rồi bạn sẽ tìm được công việc ưng ý.

Sức khỏe khá tốt, đặc biệt sau ngày 20, vậy nên hãy chăm sóc bản thân tốt hơn nhé. Về tài chính, hãy tin vào trực giác khi đưa ra những đề xuất mới, và nếu chưa chắc chắn thì hãy trì hoãn việc quyết định càng lâu càng tốt.

Hãy tìm lời khuyên từ một người bạn lâu năm và đáng tin cậy trước khi dấn sâu hơn vào một mối quan hệ lãng mạn. Tháng này tương đối khó khăn khi Nhân Mã muốn tiến xa hơn trong khi người kia lại chưa sẵn sàng. Nhưng chính trong lúc đương đầu với khó khăn, Nhân Mã sẽ hiểu bản thân hơn. Sự sáng suốt sẽ đến với bạn vào ngày 15.


Ma Kết (22/12 - 19/1)


Sức khỏe của Ma Kết khá tốt trong tháng này. Bạn sẽ tham gia nhiều sự kiện và các hoạt độngvui chơi. Những bạn chưa có việc làm, tháng này cho thể đem lại hy vọng thành công. Từ ngày 9-24, bạn có thể kiếm được việc qua giới thiệu của bạn bè hoặc những người mới quen biết trong các sự kiện hay các hoạt động xã hội.

Bạn nên quan tâm đến sức khỏe và giảm chậm lại tốc độc công việc để hưởng thụ cuộc sống hơn. Đừng để bụng những gì người khác nói với bạn, vì khi đó họ đang thấy căng thẳng hoặc không vui. Một vài tin tức bất ngờ sẽ đến và đem lại cho bạn nhiều điều thú vị.

Cuối tháng, làm việc quá sức không tốt cho sức khỏe của bạn, tuy nhiên với tất cả những việc mà bạn đang gánh vác thì chắc chắn bạn sẽ kiếm được một khoản tiền lớn.

Nếu bạn đang một mình, trong tháng này rất có thể bạn sẽ gặp một người đặc biệt đấy, nếu bạn sống chậm lại, đủ để quan sát và cảm nhận điều ấy.


Bảo Bình (20/1 - 18/2)

Tháng 5, Bảo Bình nên quan tâm đến sự nghiệp, chứ không phải là gia đình. Đó cũng là lý do bạn tránh đưa ra các quyết định quan trọng liên quan đến gia đình thời điểm này. Cảm xúc của bạn đang bị rối loạn. Đừng quá bận tâm. Đôi khi không cần biết tại sao sự việc lại thế này thế kia đâu. Thời gian sẽ giải quyết nó giúp bạn.

Mối quan hệ với các đối tác sẽ rất hài hòa. Vấn đề duy nhất sẽ chỉ xoay quanh tiền. Nhưng nó sẽ không dẫn đến xung đột nghiêm trọng. Một số cam kết với các đối tác sẽ đem đến nhiều niềm vui và thậm chí có thể gây ngạc nhiên lớn xung quanh ngày 15.

Âm nhạc sẽ giúp cho tinh thần của bạn tốt hơn nhiều. Từ ngày 15 đến hết tháng, tránh đi du lịch tới những nơi quá xa. Nếu vẫn quyết định đi thì hãy kiểm tra kỹ bảo hiểm, xe cộ... của bạn.

Những hành vi sai lầm có thể khiến bạn bị sốc, đừng vội vàng chấp nhận những điều đó khi bạn chưa nhận được đủ các ý kiến. Trong vấn đề tài chính cá nhân, sẽ rất khôn ngoan nếu thiết lập một quỹ dự trữ tầm xa, chỉ dùng trong trường hợp tệ nhất.


Song Ngư (19/2 - 20/3)

Đây là thời gian Song Ngư có cái nhìn rõ ràng về những gì thực sự muốn đạt được trong năm và tập trung với tất cả sự cố gắng của mình. Tháng 5 là thời điểm tốt để biến những quyết định quan trọng trong kinh doanh thành hiện thực.

Nửa đầu tháng, các mối quan hệ gặp khó khăn bởi người kia không hiểu bạn. Tuy nhiên, nhiều người đã từng có bất đồng với bạn, trong tháng này, sẽ có thái độ trái ngược. Họ nhiệt tình và có nhiều thiện cảm với bạn hơn. Hãy đón nhận và để mọi thứ đã qua ở phía sau.

Về tình cảm, đừng phản ứng vội vàng. Không nên để công việc làm hỏng chuyện tình lãng mạn của bạn nhé. Bạn cũng không cần phải đi quá xa để tìm kiếm tình yêu. Tình yêu có thể ở ngay cạnh bạn đấy.

Tháng 5 là thời điểm phù hợp để Song Ngư thay đổi vẻ ngoài. Hình ảnh của bạn sẽ trở nên ấn tượng hơn bao giờ hết trong mắt mọi người.
Cầu Thủy Tinh