"Dù bị đau đớn quằn quại, tôi vẫn tha thiết yêu thương trần gian điên dại này"
PV: Thưa anh, gần đây anh có theo dõi vấn đề gọi là "Thảm họa nhạc Việt" không?
Khán giả: Có chứ! Với tư cách một cá nhân tham sống, muốn sống vừa lâu, vừa bình an thì phải quan tâm đến tất cả các loại thảm họa trên đời.

PV: Vậy thảm họa âm nhạc này khiến anh quyết định chạy trốn ở đâu?

Khán giả: Chả ở đâu hết. Tôi ngồi im, tôi bình tĩnh coi như không có chuyện gì xảy ra.

PV: Anh vô tâm quá.

Khán giả: Tôi không vô tâm. Tôi bình tĩnh. Muốn tránh một tai nạn, đầu tiên phải xác định nó từ hướng nào.

PV: Vậy thảm họa này?

Khán giả: Khoan đã, nguyên tắc của thảm họa ví dụ như động đất, sóng thần là gì? Là không hề báo trước, bất thình lình xảy ra, đúng không?

PV: Đúng!

Khán giả: Còn âm nhạc không hề bất thình lình. Một loạt bài hát dở, vớ vẩn về nhạc lý, ngớ ngẩn về ca từ không ào một cái đến tai người nghe, mà chúng xuất hiện từ từ, đã mấy năm nay rồi.

PV: Đúng vậy.

Khán giả: Và nếu như con người vô can trước sóng thần hay động đất, thì thảm họa âm nhạc đâu có thế. Rất nhiều ca sĩ dở, rất nhiều bài hát dở, cũng đã được tung hô.

PV: Vâng.

Khán giả: Nếu không tung hô thì họ cũng bỏ mặc. Họ chả có phản ứng gì. Đấy là chưa kể một bộ phận không nhỏ báo chí còn đưa tin hăng hái, nếu một số ca sĩ, nhạc sĩ hát và sáng tác lung tung được nhiều người biết đến hơn những ai sáng tác hay.
PV: Đúng, có chuyện đó.

Khán giả: Tóm lại, các thảm họa âm nhạc này, nếu như nó có thật, thì nạn nhân cũng chính là thủ phạm một phần, chứ đâu trắng án. Cho nên đừng có kêu ầm lên, cứ như đấy là chuyện trên trời.

PV: Nghĩa là trong việc này, khán giả không vô cảm.

Khán giả: Ít ra cũng có một phần khá lớn họ không vô can.

Theo tôi, còn một ý nữa phải nói ra cho công bằng: Thiên hạ nghĩ thảm họa là những ca khúc nhố nhăng. Tôi cho rằng không phải chỉ như thế. Những ca khúc gọi là "đúng đắn" nhưng dở cũng thảm họa như thường.

PV: Ái chà.

Khán giả: Nói khác đi, chúng ta có một thói quen bất cứ chuyện gì xảy ra cũng nghĩ chỉ đám "lăng nhăng" mới có tội. Thực ra, đám "chính thống" mà làm ăn cẩu thả, sáng tác không bậy bạ nhưng nhạt phèo cũng có tội chả kém gì đám "lăng nhăng", mới phải.

PV: Tóm lại, anh đề nghị thảm họa phải chia đều?

Khán giả: Phải được nhìn nhận một cách toàn diện từ người sáng tác, người biểu diễn, người nghe, người cấp phép và người tuyên truyền, chứ không thể đổ lên đầu mấy cô hay cậu ca sĩ là xong.

PV: Nhưng cũng phải có một nguyên nhân chủ đạo chứ?

Khán giả: Nói ra thì buồn. Theo tôi, nguyên nhân chủ đạo do dân trí của ta còn quá thấp và những nghệ sĩ tài năng còn quá ít.

Quốc gia nào trong thời đại bùng nổ thông tin này cũng phải đối mặt với vấn đề "bùng nổ" tất cả các loại âm thanh, hình ảnh, đủ thứ từ vàng tới cám được tung lên mạng.

Một khi khán giả có tầm nhận thức nhất định thì họ có thể tự chọn lọc, tự định hướng được cho mình. Họ sẽ tẩy chay khiến những "tác phẩm" linh tinh không phát triển. Nhưng chúng ra không làm được như thế, khiến các nghệ sĩ "thảm họa" thấy mình cũng danh giá như ai, dẫn đến một thái độ vừa ngây thơ, vừa ảo tưởng, vừa thấp kém lại vừa… bất cần. Mà nếu xét rộng ra, chả riêng gì âm nhạc, mà văn học, điện ảnh, thời trang, mỹ thuật, v.v. cũng đầy rẫy thảm họa.

Và thảm họa của thảm họa hôm nay, theo ý kiến riêng tôi, là vấn đề chuẩn mực. Không xây dựng được một hệ thống chuẩn mực chính xác trong đánh giá và thẩm định thì thảm họa luôn rình rập, chỉ ở mức độ thấp hay cao mà thôi.

PV: Tôi nghĩ thế này anh ạ: Nếu như mỗi nghệ sĩ khi sáng tác và biểu diễn đều có lương tâm thì xã hội sẽ lành mạnh, đừng đổ cho ai cả.

Khán giả: Xin lỗi anh, theo tôi đấy lại là một câu nói rỗng tuếch.

Nhạc vớ vẩn hôm nay chủ yếu xuất phát từ tầng lớp tuổi teen. Chúng rất ít khi tự đặt câu hỏi về lương tâm, đơn giản vì phần lớn lương tâm chúng trong sáng.

Chúng chỉ lộn xộn về thẩm mỹ. Mà sự lộn xộn này chúng vừa được cổ vũ, vừa có điều kiện, vừa cảm thấy như thế mới… hiện đại(?!). Và thế là chúng làm.

Khuyên một đứa trẻ ngồi xuống suy nghĩ về lương tâm, chả khác gì khuyên một con hươu đang nhảy nhót dừng lại soi bóng xuống mặt hồ. Nó sẽ chả hiểu tại sao lại cần thế.

PV: Ôi!...

Khán giả: Thêm một ý cuối cùng: Hãy coi chừng, nếu cứ thấy cái gì khác mình thì chụp lên đầu nó cái mũ thảm họa!Lê Thị Liên Hoan
Dương Cưu (21/3 - 19/4)

Hãy sẵn sàng cho một tháng đầy những hoạt động sôi nổi phía trước. Về phương diện học tập và công việc, bạn sẽ sẵn sàng dành nhiều thời gian và tâm huyết hơn và điều này sẽ mang lại thành công. Tuy nhiên, để mọi việc suôn sẻ, bạn nên tránh những xung đột, tranh cãi với đồng nghiệp.

Nửa đầu tháng cũng nên dành cho việc học hỏi thêm nhiều điều mới, hoặc là liên quan đến công việc, hoặc đơn giản chỉ là tích lũy thêm kiến thức về một chủ đề nào đó bạn thực sự quan tâm. Lúc này chính là thời điểm thích hợp để thỏa mãn niềm đam mê của mình, cho dù có thể bạn sẽ gặp chút ít khó khăn khi đào sâu tìm hiểu.

Bạn sẽ gắn bó, gần gũi hơn với gia đình trong tháng này. Nhiều vấn đề sẽ được giải quyết trong suốt nửa sau của tháng.


Kim Ngưu (20/4 - 20/5)

Tháng 12 này là một tháng sôi nổi và toàn vẹn. Nhưng cũng đừng ngại ngần để cho mình thư giãn đôi lúc và lắng nghe bản năng của mình, đôi khi nó sẽ dẫn bạn đến một nơi bạn không ngờ tới.

Tuần đầu tiên của tháng 12 là lúc để gắn kết và quan tâm hơn đến những vấn đề gia đình, đặc biệt là những vấn đề về trẻ nhỏ.

Hạn chế vay mượn trong tháng 12. Trên thực tế, đây là lúc bạn trả các khoản nợ và giải phóng nghĩa vụ về tài chính. Mọi chuyện sẽ suôn sẻ hơn trong khoản tiền bạc sau ngày 15 trở đi. Lưu ý trước khi tham gia bất cứ giao dịch nào thì bạn cũng cần phải suy xét thật kín kẽ nhé.


Song Sinh (21/5 - 21/6)

Hai tuần đầu tháng, các vấn đề gia đình sẽ là mối bận tâm quan trọng của Song Sinh. Các cuộc tranh luận và bất đồng với người thân cần được giải quyết càng sớm càng tốt để. Khi giao tiếp với các thành viên, đặc biệt là với người bạn đời của mình, đừng quá gia trưởng vì điều này sẽ chỉ dẫn đến xung đột và tranh luận.

Nửa đầu của tháng, bạn tránh đưa ra quyết định quan trọng liên quan tới kinh doanh hoặc các vấn đề gia đình. Hãy học tính kiên nhẫn nhé.

Trong công việc, bạn nên thực hiện các dự án và trách nhiệm mới với một cái nhìn hợp tác. Nếu bạn đang muốn bước lên các bậc thang quyền lực cao hơn của công ty, hãy xem xét chờ đợi cho đến hai tuần cuối cùng của tháng nhé.


Cự Giải (22/6 - 22/7)

Tháng này bạn sẽ rất bận rộn và cần biết cách cân bằng mọi thứ trong cuộc sống. Có thể sẽ có một vài vấn đề nảy sinh trong tháng, nhưng bạn sẽ kiểm soát được chúng dễ dàng.

Khi nói chuyện với người khác hãy tránh sự tranh cãi, đặc biệt là trong hai tuần đầu tiên của tháng. Đôi khi, đơn giản là thừa nhận sự khác biệt trong ý kiến và đi theo cái bạn nghĩ. Mặt khác đừng quá tự hào khi mình là người chiến thắng trong cuộc tranh luận bởi điều tốt nhất là bạn trở nên khôn ngoan hơn.

Về công việc, tháng này không phải là tháng tốt để chuyển việc hay chuyển vị trí ở một công ty khác. Bạn sẽ làm tốt nhất khi ở vị trí hiện nay.


Sư Tử (23/7 - 22/8)

Sư Tử có thể sẽ đối mặt với một vài vấn đề tài chính vào đầu tháng. Bạn dường như đang lãng phí khá nhiều tiền bạc vào những chi phí không cần thiết lúc này, đặc biệt là những thứ liên quan đến giải trí. Thay vì chi tiêu, hãy cân nhắc những buổi tối thư giãn ở nhà cùng gia đình hay người thân của bạn. Sẽ có nhiều điều thú vị xảy ra đối với một vài khoảnh khắc gần gũi gia đình.

Trong suốt nửa đầu của tháng, có thể bạn sẽ gặp lại người yêu cũ tại một địa điểm không ngờ tới. Hãy để mọi thứ diễn ra tự nhiên và hy vọng những điều tốt đẹp sẽ đến! Hai tuần sau của tháng sẽ tràn ngập những điều lãng mạn. Nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ tin cậy, có thể bạn sẽ nhận thấy mọi việc đang ngày càng trở nên tốt đẹp và thú vị hơn. Những Sư tử độc thân sẽ có cơ hội gặp gỡ nhiều người mới thú vị. Đừng ngại ngần, hãy nắm lấy cơ hội!

Những dự án sáng tạo và những ý tưởng tốt dường như ập đến với bạn cùng lúc trong suốt nửa đầu của tháng 12.


Xử Nữ (23/8 - 22/9)

Tháng 12 của Xử Nữ thật tuyệt vời với ngập tràn sức sống. Mọi thứ dường như đang rất thuận lợi và bạn đang có được một điểm tựa vững chắc. Cần lưu ý: tránh đưa ra bất kỳ quyết định nào về vấn đề gia đình trong hai tuần đầu tháng, vì rất có thể nó sẽ ảnh hưởng lâu dài tới bạn và các thành viên trong gia đình.

Nửa đầu tháng cũng là thời điểm nên tránh đưa ra các quyết định liên quan đến giao dịch kinh doanh hay bất động sản. Bạn nên nhẫn nại đợi tới hai tuần cuối tháng để tiến hành các loại giao dịch, kinh doanh, nhất là lien quan đến vấn đề vốn, nợ.

Nửa sau tháng 12 là khoảng thời gian tuyệt vời để thiết đãi bạn bè và gia đình. Hãy sẵn sàng cho những bất ngờ phía trước, những vị khách phương xa chẳng hạn!


Thiên Bình (23/9 - 22/10)

Tháng này sẽ đem đến cho Thiên Bình một số rắc rối vượt quá khả năng giải quyết của bạn. Nếu bạn có thể dành vài phút mỗi ngày để nghỉ ngơi và thư giãn thì sẽ nạp được thêm nhiều năng lượng hơn.

Bạn có thể gặp khó khăn khi giải quyết các thách thức liên quan đến trí tuệ vào đầu tháng. Thật ra nguyên nhân là do có quá nhiều việc đổ lên đầu bạn thời điểm này. Hãy kiên nhẫn đợi đến nửa sau của tháng để đưa ra các quyết định quan trọng và giải quyết các vấn đề nhé.

Từ ngày 15, bạn sẽ có thể gặp lại người mà bạn rất yêu quý. Cơ hội này có mở ra cho bạn một mối quan hệ tuyệt vời hay không đều tùy thuộc vào chính bạn. Hãy tìm kiếm lời khuyên từ ai đó thân thiết, đặc biệt là khi bạn gặp rắc rối liên quan đến gia đình nhé!


Bò Cạp (23/10 - 21/11)

Bò Cạp sẽ có một tháng 12 nhộn nhịp tưng bừng, đặc biệt trong hai tuần đầu của tháng. Bạn sẽ trở thành cái đinh của mọi buổi tiệc. Bạn không ngại túm lấy cơ hội dù rất mong manh và điều đó làm mọi người ấn tượng trước tài năng của bạn.

Bạn hãy cố gắng tránh những vấn đề về thương lượng tiền nong trong hai tuần đầu tháng. Điều tốt nhất mà bạn nên làm bây giờ là quản lý tài chính và có một cái nhìn thật bao quát cho nguồn vốn được đầu tư khôn ngoan. Trong vòng nửa sau của tháng hãy phân tích ngân quỹ thật kỹ và thay đổi nếu cần thiết.

Những hợp đồng làm ăn trong nửa đầu tháng sẽ chiếm nhiều thời gian của bạn. Thực tế, bất cứ thành tựu gì bạn đạt được hoàn toàn có thể đem đến những nguồn lợi khổng lồ trong năm mới. Cuộc sống đang rất tươi đẹp và bạn đã sẵn sàng để bước thẳng tới một ngày mai tươi sáng hơn rồi đấy.


Nhân Mã (22/11 - 21/12)

Công việc của các Nhân Mã dường như có đôi chút đình trệ thời gian gần đây, nhưng mọi chuyện sẽ sớm chuyển biến tốt đẹp hơn. Bạn có thể đạt được sự tiến bộ vượt bậc trong học tập cũng như sự thăng tiến chưa từng có trong công việc.

Tuy nhiên, có thể bạn sẽ muốn cân nhắc kỹ hơn trong mọi hành động của mình trong suốt hai tuần đầu của tháng, để tránh phạm phải bất cứ sai lầm nhỏ nhặt nào. Nhưng với khả năng giao tiếp khéo léo vốn có cộng với cách cư xử đúng mực sẽ giúp bạn vươt qua chút xíu rắc rối này.

Trí tuệ của bạn sẽ lên tới đỉnh cao vào nửa sau của tháng. Điều này báo hiệu sự sáng suốt và khả năng của bạn sẽ giúp nhìn xuyên thấu những vấn đề phức tạp. Sự tò mò sẽ dẫn bạn tới khám phá những sự thật mới mẻ và thú vị của thế giới xung quanh bạn.


Ma Kết (22/12 - 19/1)

Tháng này, tầm nhìn của Ma Kết mở rộng trên nhiều lĩnh vực; sự lãng mạn, nghề nghiệp và kiến thức thế giới đều phát triển với bước nhảy vọt chưa từng thấy vào thời điểm này. Bạn sẽ kết thúc tháng một cách khôn ngoan và hãy sẵn sàng đón nhận những thay đổi trong phong cách sống nhé.

Du lịch cũng rất nổi bật trong lịch trình của bạn. Với một tâm trí cởi mở và một trái tim sẵn sàng chấp nhận những điều mới, bạn sẽ trải nghiệm một trong những tháng xứng đáng nhất của cuộc sống của bạn.

Tháng này, bạn sẽ suy nghĩ nhiều về các tình huống và mối quan hệ trong quá khứ. Mặc dù điều này có thể tạo ra một cảm giác u sầu, nhưng nếu bạn có thể kiểm tra và phân tích hành vi của bạn vào thời điểm đó, bạn có thể thấy đây là cơ hội để tìm hiểu thêm về mối quan hệ nói chung và tìm kiếm một người tốt đẹp hơn.


Bảo Bình (20/1 - 18/2)

Tuần đầu 12 này Bảo Bình cần phải cẩn thận trong từng bước chân của mình. Cần phải kiểm soát để tránh gây ra các vấn đề về chi phí, đặc biệt là trong nửa tháng đầu.

Rất có thể bạn sẽ tình cờ gặp lại một, hai người bạn cũ trong nửa đầu tháng 12 này. Nếu có thể, hãy dành một chút thời gian trong lịch trình bận rộn của mình để gặp gỡ, làm mới các mối quan hệ này. Trên thực tế, có nhiều khả năng chính những người bạn này sẽ đem đến những cơ hội mới mẻ và hấp dẫn cho cuộc sống của bạn.

Những mối quan tâm và sở thích của bạn đang có sức ảnh hưởng tới những người khác. Còn điều gì thú vị hơn khi có người để cùng chia sẻ và đồng cảm? Đây là cơ hội để bạn có thể chuyện trò thỏa thích về điều mà mình đang quan tâm.


Song Ngư (19/2 - 20/3)

Hai tuần đầu của tháng 12 hầu hết các Song Ngư sẽ thấy rõ các hoạt động cá nhân và công việc tăng lên đáng kể. Đó là thời gian để bạn có thể tìm kiếm những mối quan hệ mới, thiết lập một kế hoạch tổng thế và làm những điều tốt nhất để tổ chức nhóm làm việc của mình cho việc hoàn thành những kế hoạch lớn trong tương lai.

Nếu bạn đang trong một mối quan hệ mà bạn hoàn toàn không có được những thứ bạn cần thì đây có lẽ là thời điểm để nói chuyện với một nửa của mình. Nhưng đôi khi điều tốt nhất bạn có thể làm là để nó ra đi một cách tự nhiên.

Nửa đầu tháng, bạn sẽ muốn có một khoảng thời gian để suy ngẫm về cuộc sống của bạn và những nơi mà bạn muốn đến trong hành trình của mình. Hãy thiết lập sự ưu tiên và tự mình quyết định thực ra đâu là nơi bạn muốn đến trong cuộc sống và hãy tạo ra một con đường để đi tới đích.


Cầu Thủy Tinh